Info Travel Trekking

Kinh nghiệm du lịch Lào từ Hà Nội bằng đường bộ

Lào nổi tiếng với những công trình kiến trúc Phật giáo đồ sộ, đền đài rộng lớn, phong cảnh hữu tình. Cùng với sự nhiệt thành và hiếu khách của người dân nơi đây, đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến thăm hàng năm. Trong đó không thể không kể đến đất nước láng giềng – Việt Nam. Và một số kinh nghiệm du lịch Lào từ Hà Nội bằng đường bộ của Info Trekking sẽ giúp bạn có chuyến đi thú vị tại đất nước hoa Champa. 

Kinh nghiệm du lịch Lào từ Hà Nội bằng đường bộ

Với tổng diện tích 236.800 km2, khí hậu nhiệt đới, địa hình hiểm trở, chủ yếu là đồi núi và cao nguyên. Nếu bạn muốn du lịch hết cả nước Lào thì phải mất tầm 20 ngày choi 2 vùng Bắc Lào và Bắc Trung Lào, Nam Lào và Nam Trung Lào. Vì vậy, trước khi đi, bạn nên lên lịch trình chi tiết để tránh bị ngược đường, ảnh hưởng tới thời gian tham quan.

Theo kinh nghiệm của Info Trekking một chuyến đi Lào vào khoảng 8 ngày là hợp lý:

  • Khám phá Bắc Lào: Bạn có thể đi theo những tuyến sau: Hà Nội – Cửa khẩu Na Mèo – Sầm Nưa – Cánh đồng Chum  – Cố đô Luang PraBang –  Luang Namtha – Oudomxay. Qua cửa khẩu Tây Trang – Điện Biên để về lại Hà Nội 
  • Khám phá Nam Lào : Nếu bạn đi vào mùa khô và có người dẫn đường thì có thể từ Luang Namtha đi Houei Xai tham quan ngã ba biên giới Miến – Lào – Thái cửa ngõ đi vào Tam Giác Vàng.

Xe máy, ô tô tự lái

Theo kinh nghiệm của Info Trekking, bạn nên tự lái xe từ Hà Nội qua Lào để chủ động thời gian và lịch trình tham quan. Thủ tục tự lái xe qua cũng rất đơn giản.

Xe máy: Để tự lái xe máy được qua Lào trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân và giấy tờ xe, bao gồm: hộ chiếu, giấy đăng ký xe chính chủ, giấy phép lái xe. Phí làm thủ tục nhập cảnh khoảng 200.000 VNĐ. 

Tự lái xe máy từ Hà Nội qua Lào

Xe ô tô: Nếu bạn tự lái xe ô tô từ Hà Nội qua Lào thì cần phải làm thủ tục liên vận Việt – Lào cho xe trước với giá 50.000 đồng/xe trong vòng 3 ngày. Và làm thủ tục nhập cảnh Lào như sau:

  • Người đại diện mang sổ liên vận của các thành viên trong đoàn nộp tại “Phòng làm thủ tục nhập cảnh”. 
  • Sau đó, bạn sẽ được cung cấp tờ đơn xin nhập cảnh, điền đầy đủ thông tin và nộp lại tờ khai cùng hộ chiếu kèm 10.000 VNĐ.
  • Bạn nhận lại hộ chiếu đã đóng dấu và nộp 40.000 VNĐ để nhận lại sổ liên vận cùng giấy tạm nhập
  • Khách du lịch mang sổ liên vận đến phòng bán bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô, nộp sổ liên vận cùng 80.000 VNĐ.
  • Sau khi nhân viên cửa khẩu kiểm tra giấy bảo hiểm xe và sổ liên vận là bạn đã hoàn tất thủ tục.

Thông thường, đi từ Hà Nội tới Lào sẽ đi qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh). Sau đó, làm thủ tục tại cửa khẩu Nậm Phao (Lào). Tiếp tục đi theo đường số 8 để tới thủ đô Viêng Chăn.

Tên cửa khẩu  (Việt Nam)CấpQuận/ Huyện/ Thị XãTỉnhTên cửa khẩu (Lào)Tỉnh
Si Pa PhìnQuốc giaSi Pa Phìn, Mường NhéĐiện BiênHouay La (Huổi Lả)Phongsaly
Tây TrangQuốc tếNà Ư, Điện BiênĐiện BiênSop Hun (Sôp Hùn)Phongsaly
Chiềng KhươngQuốc giaChiềng Khương, Sông MãSơn LaBan Dan (Bản Đán)Houaphan
Nà CàiTỉnhChiềng On, Yên ChâuSơn LaSop Dung (Sốp Đung)Houaphan
Lóng Sập Quốc giaLóng Sập, Mộc ChâuSơn LaPa HangHouaphan
Tén TằnQuốc giaTén Tằn, Mường LátThanh HóaSomvang (Xôm Vẳng)Houaphan
Na MèoQuốc tếNa Mèo, Quan SơnThanh HóaNamsoi (Nậm Xôi)Houaphan
KhẹoTỉnhBát Mọt, Thường XuânThanh HóaThalao (Tha Lấu)Houaphan
Nậm CắnQuốc tếNậm Cắn, Kỳ SơnNghệ AnNamkan (Nậm Cắn)Bolikhamsai
Thanh Thủy Nghệ AnQuốc giaThanh Thủy, Thanh ChươngNghệ AnNamon (Nậm On)Bolikhamsai
Cầu TreoQuốc tếHương SơnHà TĩnhNamphao (Nậm Phao)Bolikhamsai
Cha LoQuốc tếMinh HoáQuảng BìnhNaphao (Nà Phao)Khammouan
Cà RoòngQuốc giaThượng Trạch, Bố TrạchQuảng BìnhNong MaKhammouan
Lao BảoQuốc tếHướng HóaQuảng TrịDen SavanhSavannakhet
La LayQuốc tếĐa KrôngQuảng TrịLa LaySalavan
Hồng VânQuốc giaHồng Vân, A LướiThừa Thiên HuếKutaiSalavan
A ĐớtQuốc giaA Đớt, A LướiThừa Thiên HuếTavang (Tà Vàng)Salavan

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cung đường từ Hà Nội đến cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) và đến Xiêng Khoảng. Để tham quan cánh đồng Chum, sau đó đi tiếp đến Luang Prabang. Tuy nhiên, tránh đi cung đường này vào ban đêm vì đường đèo khá khó di chuyển.

Xe khách

Du lịch Lào từ Hà nội bằng đường bộ, bạn có thể đi xe khách và mua vé tại bến xe Nước Ngầm với giá 600k/người/lượt. Có 2 loại xe là xe Việt Nam và xe Lào. 

  • Xe Việt Nam khởi hành: Thứ 3, 5, 7 
  • Xe Lào khởi hành: Thứ 2, 4, 6 và chủ nhật

Xe bắt đầu chạy từ 19h đến cửa khẩu khoảng 5 – 6h sáng. Sau đó, bạn đợi đến 7h30 làm thủ tục xuất nhập cảnh và nhà xe sẽ giúp bạn đóng dấu xuất nhập cảnh nên bạn không cần quá lo lắng về thủ tục, chỉ cần mang theo hộ chiếu còn hạn 6 tháng. Khoảng 17h chiều sẽ đến Viêng Chăn.

Nếu đi từ Hà Nội đến thành phố Pakse, bạn có thể đi xe khách từ Hà Nội về Đồng Hới – Quảng Bình. Tại đây, bạn mua vé đi Pakse. Bạn có thể đi xe Đồng hới (Pakse) của hợp tác xã cơ khí vận tải ô tô Huy Hoàng, hoặc đi xe VietLaobus.

Du lịch Lào từ Hà Nội bằng đường bộ

Những lưu ý khi đi du lịch Lào từ Hà Nội bằng đường bộ

Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch thú vị ở đất nước Triệu Voi khi đi du lịch Lào từ Hà Nội bằng đường bộ.

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân. Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng, giấy xe chính chủ và bắt buộc phải có bằng lái. Giao thông ở Lào rất an ninh, do vậy khi tham gia giao thông tại đây bạn phải cẩn thận và hạn chế bấm còi.

Tiếp theo, bạn nên chọn những loại xe gầm cao, phân khối phù hợp với khả năng lái xe của bản thân. Vì Lào rất ít tiệm sửa xe dọc đường nên cần phải mang theo dụng cụ sửa xe, bơm xe và trước khi đi phải mang xe đi bảo dưỡng để tránh những rủi ro khi tham gia giao thông tại Lào. Đặc biệt, các cung đường phía Bắc quanh co nhiều đèo dốc, nếu đi vào ngày mưa sẽ rất nguy hiểm. 

Các địa điểm tham quan nổi tiếng tại Lào

Đến với “đất nước Triệu Voi”, du khách có cơ hội khám phá cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hóa phong phú và ẩm thực độc đáo. Sau đây là một vài địa điểm tham quan nổi tiếng bạn nên ghé thăm khi đi du lịch Lào từ Hà Nội bằng đường bộ.

Viêng Chăn 

Du lịch Lào từ Hà Nội bằng đường bộ hầu hết mọi người sẽ chọn Viêng Chăn là điểm đến đầu tiên. Bởi đây là thủ đô của Lào và cũng có rất nhiều địa danh nổi tiếng không thể không tham quan: Patxutai, viếng thăm chùa Pha That Luang dát vàng, các công trình kiến trúc đền chùa cổ kính. 

Lễ hội nơi đây cũng rất đặc sắc, bạn nên du lịch Viêng Chăn vào mùa lễ hội Lào để có cơ hội trải nghiệm và tham gia nhiều hoạt động thú vị tại đất nước hoa Champa.

Luang Prabang

Luang Prabang  là một thành phố nhỏ nằm ở miền Bắc nước Lào, nơi đây từng là cố đô của đất nước Triệu Voi. Khi tới đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc cổ kính xen lẫn với nhịp sống hiện đại. Ngoài ra, cố đô còn gây ấn tượng bởi vẻ đẹp của những thắng cảnh như: Wat Xieng Thong, thác nước Kuang Si, núi Phousi và mua sắm tại chợ đêm Luang Prabnag

Cố đô Luang Prabang

Vang Vieng

Được mệnh danh là “thành phố ngủ quên”, Vang Viêng không xô bồ ồn ào như các thành phố du lịch khác. Nơi đây, đẹp theo một cách riêng có, các hoạt động giải trí nơi đây cũng rất độc đáo. 

Bạn nhất định phải trải nghiệm ngắm toàn cảnh Vang Vieng từ khinh khí cầu, giá 100 USD cho 25 phút bay. Hoặc chèo thuyền kayak, tubing hay đạp xe dạo quanh thành phố cũng rất thú vị.

Ngắm toàn thị trấn Vang Viêng bằng khinh khí cầu

Lời kết

Trên đây là những toàn bộ thông tin và kinh nghiệm đi du lịch Lào từ Hà Nội bằng đường bộ. Mong rằng, với thông tin Info Trekking chia sẻ ở trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn một chuyến đi thuận lợi và thật ý nghĩa.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *