Info Travel Trekking

Review chi tiết du lịch Ấn Độ từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Ấn Độ – vùng đất của những điều đối lập – luôn là một vùng đất bình yên mà những tín đồ Phật giáo luôn hướng về. Cùng Info Trekking lên kế hoạch cho một chuyến du lịch Ấn Độ đầy thú vị. 

1. Đôi nét về Ấn Độ 

Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn và đa dạng, nằm ở phía Nam châu Á, giáp với nhiều quốc gia như Pakistan, Trung Quốc, Nepal, Bhutan, Bangladesh và Myanmar. Với diện tích hơn 3 triệu km2, Ấn Độ là quốc gia lớn thứ bảy trên thế giới và là quốc gia đông dân thứ hai, với dân số hơn 1,4 tỷ người.

Ấn Độ là một quốc gia có lịch sử lâu đời, với nền văn minh cổ xưa nhất thế giới, có niên đại hơn 5000 năm. Đây là nơi khởi nguồn của nhiều tôn giáo lớn như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Jaina giáo và Sikh giáo. Ngoài ra, Ấn Độ còn chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác, bao gồm văn hóa Trung Hoa, Hồi giáo và châu Âu.

Ấn Độ có bề dày lịch sử lên tới 5000 năm

Về văn hóa

Đây là quốc gia đa ngôn ngữ, với hơn 120 ngôn ngữ được sử dụng. Ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ là tiếng Hindi, nhưng tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, còn có nhiều ngôn ngữ khác được sử dụng trong các vùng khác nhau của Ấn Độ.

Ấn Độ cũng là một quốc gia đa sắc tộc, với hơn 500 nhóm sắc tộc khác nhau. Mỗi nhóm sắc tộc có những phong tục, tập quán và văn hóa riêng.

Quốc gia này có một nền văn hóa nghệ thuật phong phú, bao gồm hội họa, điêu khắc, âm nhạc, múa và văn học. Các tác phẩm nghệ thuật của Ấn Độ nổi tiếng với sự tinh xảo và mang đậm tính biểu tượng.

Về lịch sử

Ấn Độ có một lịch sử lâu đời và phong phú, kéo dài hơn 5.000 năm. Nơi đây là quê hương của nhiều nền văn minh cổ đại, bao gồm nền văn minh Indus Valley, một trong những nền văn minh cổ đại nhất thế giới.

Lịch sử của Ấn Độ cũng chứng kiến sự lên xuống của nhiều triều đại, bao gồm đế chế Maurya, đế chế Gupta và đế chế Mughal. Những triều đại này đã để lại những dấu ấn quan trọng trong lịch sử và văn hóa của Ấn Độ.

Về địa lý

Ấn Độ là quốc gia có địa hình đa dạng, bao gồm núi, đồi, đồng bằng và sa mạc. Nơi đây cũng có nhiều sông lớn, bao gồm sông Hằng, sông Ấn và sông Brahmaputra. Địa hình đa dạng của Ấn Độ đã tạo nên một hệ sinh thái phong phú, với nhiều loại động thực vật khác nhau.

Về tôn giáo

Ấn Độ có hơn 80% dân số theo Ấn Độ giáo. Các tôn giáo khác được theo ở Ấn Độ bao gồm Hồi giáo, Phật giáo, Đạo Jain và Sikh giáo. Tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân Ấn Độ. Các lễ hội tôn giáo là một phần quan trọng của văn hóa Ấn Độ.

2. Thời điểm lý tưởng để đi du lịch Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn và đa dạng, với khí hậu cũng rất đa dạng. Nước này có thể chia thành ba mùa chính: mùa hè, mùa mưa và mùa đông.

Mùa hè ở Ấn Độ bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 5

Đây là mùa nóng nhất trong năm, với nhiệt độ có thể lên đến 50°C. Mùa hè ở Ấn Độ được gọi là mùa Loo, do những cơn gió nóng thổi từ sa mạc Thar vào các vùng đồng bằng phía Bắc của Ấn Độ. Những cơn gió này khiến cho không khí trở nên oi bức và khô cằn, khiến cho việc sinh hoạt và đi lại trở nên khó khăn.

Nếu bạn không thích cái nóng gay gắt, bạn nên tránh đi du lịch Ấn Độ vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn đến Ấn Độ vào mùa hè, bạn nên chọn các địa điểm du lịch ở phía Nam của Ấn Độ, nơi có khí hậu mát mẻ hơn.

Thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch Ấn Độ là vào mùa đông

Mùa mưa ở Ấn Độ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 10

Đây là mùa của những cơn mưa rào và lũ lụt. Mùa mưa ở Ấn Độ được gọi là mùa Monsoon. Monsoon là một hệ thống gió mùa, thổi từ biển vào đất liền. Mùa mưa mang lại lượng mưa dồi dào cho Ấn Độ, giúp cho cây cối xanh tươi và lúa mì phát triển.

Tuy nhiên, mùa mưa cũng gây ra nhiều khó khăn cho việc đi lại và tham quan các địa danh nổi tiếng. Các chuyến bay và tàu hỏa thường bị chậm trễ hoặc hủy bỏ do mưa lớn. Các con đường cũng bị ngập lụt, khiến cho việc đi lại trở nên khó khăn.

Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đi du lịch Ấn Độ vào mùa mưa. Nếu bạn vẫn muốn đi du lịch Ấn Độ vào mùa mưa, bạn nên chọn các địa điểm du lịch ở phía Đông của Ấn Độ, nơi có khí hậu mát mẻ hơn.

Mùa đông ở Ấn Độ bắt đầu từ tháng 12 và kéo dài đến tháng 2 năm sau

Đây là mùa mát mẻ nhất trong năm, với nhiệt độ trung bình khoảng 20°C. Mùa đông ở Ấn Độ được gọi là mùa Shivarat. Shivarat là một lễ hội của người Hindu, được tổ chức vào tháng 12 hàng năm.

Mùa đông là thời điểm lý tưởng để đi du lịch Ấn Độ. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu, giúp cho việc đi lại và tham quan các địa danh nổi tiếng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, mùa đông cũng là mùa của những lễ hội lớn ở Ấn Độ như Diwali, Holi hay Pongal. Diwali là lễ hội ánh sáng của người Hindu, được tổ chức vào tháng 10 hàng năm. Holi là lễ hội sắc màu của người Hindu, được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Pongal là lễ hội của người Tamil, được tổ chức vào tháng 1 hàng năm.

3. Xin Visa Ấn Độ

Ấn Độ là một đất nước rộng lớn và xinh đẹp với nền văn hóa lâu đời và đa dạng. Nếu bạn đang ấp ủ một chuyến du lịch đến Ấn Độ, thì việc xin visa là một bước quan trọng không thể bỏ qua.

Hình thức xin visa

Có hai hình thức xin visa du lịch Ấn Độ dành cho công dân Việt Nam:

  • Xin visa trực tiếp tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam: Đây là hình thức xin visa truyền thống, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp trực tiếp tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán.
  • Xin visa điện tử (eVisa): Đây là hình thức xin visa mới được áp dụng từ năm 2017, cho phép du khách xin visa Ấn Độ trực tuyến.
Du lịch Ấn Độ bắt buộc phải có Visa

Hồ sơ xin visa

Hồ sơ xin visa du lịch Ấn Độ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp visa: Tải mẫu đơn tại website của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Ấn Độ.
  • Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng.
  • Bản sao CCCD đã được công chứng trong vòng 3 tháng.
  • 2 ảnh thẻ cá nhân kích thước 4×6, phông nền trắng.
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng, giấy tờ chứng minh thu nhập…
  • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi: Vé máy bay, đặt phòng khách sạn, lịch trình du lịch…

Lệ phí xin visa

Lệ phí xin visa du lịch Ấn Độ dao động từ 100 USD đến 250 USD, tùy thuộc vào loại visa bạn chọn.

Thời gian xét duyệt visa

Thời gian xét duyệt visa du lịch Ấn Độ là khoảng 7-10 ngày làm việc.

4. Du lịch Ấn Độ nên đổi tiền ở đâu?

Tỷ giá hiện tại của Rupee so với đồng Việt Nam là khoảng 400 INR = 1 triệu VND. Bạn có thể đổi tiền Rupee ở Việt Nam tại các ngân hàng, tiệm vàng hoặc các công ty du lịch. Tuy nhiên, tỷ giá ở các địa điểm này thường không cao, thậm chí có thể thấp hơn so với tỷ giá tại Ấn Độ. Do đó, bạn nên cân nhắc đổi tiền USD trước khi đi Ấn Độ.

Hiện nay, bạn có thể đổi đồng rupee qua tiền Việt và ngược lại ở khá nhiều tiệm vàng, ngân hàng của Việt Nam và của Ấn Độ. Cụ thể như sau:

Ở Hà Nội: Trên con phố Hà Trung, Hoàn Kiếm có khá nhiều cửa hàng, tiệm vàng được phép thu đổi ngoại tệ nên bạn có thể yên tâm đổi tiền mà không lo mất giá, mua phải tiền giả hay vi phạm pháp luật.

Ở thành phố Hồ Chí Minh: Có rất nhiều tiệm vàng nằm ở Lê Thánh Tôn (Quận 1), đường Lê Văn Sỹ (Quận 3) được cấp phép thu đổi ngoại tệ.

Đổi tiền Ấn Độ ở các ngân hàng của Việt Nam

Khác với tiền Đô la hay Euro là đơn vị tiền tệ được tiêu dùng rộng rãi trên thị trường, đồng Rupee của Ấn Độ không quá phổ biến. Do đó, không có quá nhiều ngân hàng của nước ta thực hiện giao dịch quy đổi tiền Ấn Độ sang Việt Nam và ngược lại. Hiện nay chỉ có ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TPCM Tiên Phong (TPBank)  tiến hành quy đổi đồng tiền ngoại tệ này hợp pháp.

Bạn nên đổi tiền trước từ Việt Nam để có chuyến đi trọn vẹn

5. Những điểm tham quan nổi tiếng nhất  Ấn Độ

Taj Mahal

Taj Mahal là lăng mộ nằm ở thành phố Agra, Ấn Độ. Ngôi đền này được xây dựng từ năm 1632 đến năm 1648 theo lệnh của hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ đến người vợ của mình, Mumtaz Mahal.

Là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới. Nó được xây dựng từ hàng triệu viên đá cẩm thạch trắng tinh khiết và các loại đá quý quý hiếm. Kiến trúc của Taj Mahal mang đậm phong cách Hồi giáo, với những mái vòm cong, những ô cửa sổ hoa hồng và những hoa văn tinh xảo.

Nơi đây được xem là biểu tượng của tình yêu bất diệt. Câu chuyện tình yêu của Shah Jahan và Mumtaz Mahal là một câu chuyện tình đẹp và lãng mạn. Mumtaz Mahal đã qua đời khi sinh đứa con thứ 14 của họ. Shah Jahan vô cùng đau buồn và đã dành 16 năm để xây dựng Taj Mahal để tưởng nhớ đến người vợ yêu quý của mình.

Taj Mahal được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983. Ngôi đền này là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất thế giới. Hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đến đây mỗi năm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Taj Mahal.

Thủ đô New Delhi

New Delhi, thủ đô của Ấn Độ, là một thành phố sôi động và năng động, nhưng cũng mang đậm nét văn hóa truyền thống. Nơi đây là sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, giữa những công trình kiến trúc cổ kính và những tòa nhà hiện đại.

New Delhi là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử quan trọng của Ấn Độ. Trong đó, nổi bật nhất là Lăng Taj Mahal, được mệnh danh là “Kỳ quan thứ tám của thế giới”. Lăng Taj Mahal được xây dựng vào thế kỷ 17 bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý Mumtaz Mahal. Lăng có kiến trúc độc đáo, với những đường nét tinh xảo và hoa văn tinh tế.

Một di tích lịch sử khác không thể bỏ qua khi đến New Delhi là Pháo đài Đỏ. Pháo đài được xây dựng vào thế kỷ 17 bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan và là nơi ở của các hoàng đế Mughal trong nhiều thế kỷ. Pháo đài có diện tích rộng lớn, với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, bao gồm cung điện, nhà thờ Hồi giáo và vườn cây.

Mumbai 

Mumbai, thủ đô của bang Maharashtra, Ấn Độ, được mệnh danh là “thiên đường mua sắm” của đất nước này. Nơi đây hội tụ đầy đủ các loại hình mua sắm, từ những khu chợ truyền thống nhộn nhịp đến các trung tâm thương mại hiện đại.

Đến với Mumbai, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vô vàn món hàng hóa được bày bán tại đây. Từ những món đồ thời trang, điện tử, gia dụng hiện đại đến những sản phẩm thủ công truyền thống với đủ loại mức giá khác nhau đều có tại đây.

Đặc biệt, các sản phẩm thủ công của Ấn Độ là một trong những điểm thu hút du khách nhất ở Mumbai. Những món đồ thủ công ở đây được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, như lụa, gỗ, đá quý,… với những hoa văn, họa tiết tinh xảo, mang đậm nét văn hóa Ấn Độ.

6. Ẩm thực Ấn Độ có gì đặc sắc?

Một trong những đặc trưng nổi bật nhất của ẩm thực Ấn Độ là việc sử dụng các loại gia vị. Các món ăn Ấn Độ thường được nêm nếm với rất nhiều gia vị, tạo nên hương vị đặc trưng, đậm đà và đôi khi là cay xè. Các loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ bao gồm: ớt, nghệ, hồ tiêu, thì là, rau mùi, quế, hồi, đinh hương, hạt nhục đậu khấu,…

Ngoài ra, ẩm thực Ấn Độ còn nổi tiếng với sự đa dạng về nguyên liệu. Các món ăn Ấn Độ có thể được làm từ nhiều loại thịt, cá, rau củ và đậu lăng. Chế độ ăn chay cũng rất phổ biến ở Ấn Độ, với nhiều món ăn chay ngon và hấp dẫn.

7. Những lưu ý cần thiết khi đi du lịch Ấn Độ

Ấn Độ là một đất nước đa dạng về văn hóa, tôn giáo và phong tục tập quán. Vì vậy, khi du lịch đến đây, bạn cần lưu ý một số điều sau để có một chuyến đi an toàn và trọn vẹn.

Về trang phục

Ấn Độ là một đất nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời, đề cao sự kín đáo và lịch sự. Vì vậy, khi du lịch đến đây, bạn nên lựa chọn trang phục kín đáo, tránh mặc đồ hở hang hoặc quá sặc sỡ. Đặc biệt, khi đến thăm các địa điểm tôn giáo, bạn cần mặc đồ che đầu, vai và chân cũng như cởi giày trước khi bước vào.

Về ngôn ngữ

Tiếng Hindi là ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ. Tuy nhiên, tiếng Anh cũng được sử dụng khá phổ biến ở các thành phố lớn. Nếu bạn có thể học trước một số từ/câu tiếng Hindi cơ bản, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp với người dân địa phương hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận với ngôn ngữ cơ thể, tránh chỉ tay, chạm đầu hoặc dùng tay trái khi đưa hoặc nhận vật gì đó vì đó là những hành động bất lịch sự ở Ấn Độ.

Về mua sắm

Ấn Độ là thiên đường mua sắm với nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú. Bạn có thể mua sắm ở các khu chợ, cửa hàng uy tín, tránh những nơi bán hàng giả, hàng nhái. Đừng ngại mặc cả khi mua hàng vì đó là một phần của văn hóa Ấn Độ. Bạn có thể giảm giá từ 30% đến 50% so với giá ban đầu.

Về an toàn

Ấn Độ là một đất nước có tỷ lệ tội phạm cao, đặc biệt là các trò lừa đảo. Vì vậy, bạn cần cẩn thận với các trò lừa đảo như bị bắt chuyện, bán hàng rong, bị đòi tiền bảo vệ hoặc có người ngỏ ý dẫn đến những nơi không mong muốn… Bạn cũng nên tránh đi một mình hoặc đi vào những nơi vắng vẻ, tối tăm, đặc biệt là phụ nữ.

Về giấy tờ

Đừng quên mang theo bản sao của hộ chiếu, visa và các giấy tờ quan trọng cũng như để lại bản gốc ở nơi an toàn. Bạn cũng nên mua bảo hiểm du lịch để đảm bảo quyền lợi khi có sự cố xảy ra.

8. Lời kết

Mong rằng qua review phía trên, Info Trekking đã phần nào giúp bạn có thêm kiến thức cũng như sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du lịch Ấn Độ. Chuyến đi của bạn sẽ càng thêm thuận lợi, suôn sẻ hơn nếu bạn bỏ túi những kinh nghiệm vừa được bật mí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *