Info Travel Trekking

Khám phá các tu viện ấn tượng nhất ở Ladakh

Ladakh, vùng đất huyền bí ẩn kỳ diệu nằm sâu trong dãy Himalaya, không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên mà còn là điểm đến của những tu viện cổ kính và linh thiêng. Trải dài trên vùng núi cao nguyên này, các tu viện ở Ladakh không chỉ là những tu viện tuyệt đẹp mà còn chứa đựng rất nhiều câu chuyện lịch sử và tâm linh hấp dẫn.

1. Ladakh cuốn hút với những tu viện đầy mê hoặc

Ladakh, một vùng đất nằm ở phía đông bắc Ấn Độ, được biết đến với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và di sản văn hóa phong phú. Một trong những nét đặc sắc nhất của Ladakh là hệ thống tu viện Phật giáo lâu đời và tráng lệ.

Các tu viện ở Ladakh được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước, mang đậm dấu ấn của kiến ​​trúc Phật giáo Tây Tạng. Các tu viện thường được xây dựng trên những ngọn đồi cao, có tầm nhìn bao quát toàn cảnh thung lũng. Kiến trúc của các tu viện thường có quy mô đồ sộ, với những bức tường cao vút, những mái vòm nhọn và những bức tượng Phật lớn.

Tu viện hay còn được gọi là gompas (có nghĩa là “nơi vắng vẻ” trong tiếng Ladakhi) là hình ảnh thu nhỏ của Phật giáo trong vùng, đặc biệt là ở quận Leh. Gompas là trung tâm thờ cúng, và các nhà sư hoặc Lạt ma thực hiện nhiệm vụ của họ theo thói quen cổ xưa mà không quan tâm đến các vấn đề thế tục xung quanh họ. 

Bên trong các Gompa có những phòng cầu nguyện tranh tối tranh sáng. Với những bức bích họa có tuổi đời hàng thế kỷ bỗng trở nên lung linh huyền ảo khi được thắp sáng bằng tia nắng ban ngày duy nhất xuyên qua giếng trời. Ngoài ra còn có biểu tượng kỳ lạ của các vị thần hộ mệnh, có nơi có cả những hình ảnh mô tả cảnh quan hệ nam nữ…

2. Khám phá 7 tu viện nổi tiếng bậc nhất Ladakh

Tu viện Alchi

Tu viện Alchi là một trong những tu viện lâu đời nhất và quan trọng nhất ở Ladakh, Ấn Độ. Được thành lập vào thế kỷ 11 bởi Rinchen Zangpo, người là nhà sư và dịch giả Phật giáo nổi tiếng đến từ Tây Tạng. Tu viện nằm ở làng Alichi, cách thành phố Leh khoảng 40 km.

Theo truyền thuyết, Rinchen Zangpo đã mang theo những cây liễu bên mình khi ông đến Ladakh. Ông đã trồng những cây này ở những nơi khác nhau trong khu vực, và những cây này sau đó đã biến thành màu xanh lục, báo hiệu nơi nên xây dựng các tu viện.

Truyền thuyết cũng kể rằng Rinchen Zangpo đã hoàn thành việc xây dựng các Gompas ở Achi, Mangyu và Sumda trong một đêm. Điều này được cho là một phép lạ, và nó cho thấy sự thành thạo và tài năng của Rinchen Zangpo.

Tu viện cổ xưa nép mình bên dãy Himalaya

Tu viện Alchi là một quần thể gồm nhiều ngôi đền và nhà nguyện. Các ngôi đền được trang trí bằng những bức tranh tường và chạm khắc tinh xảo, thể hiện các chủ đề Phật giáo. Các bức tranh tường ở Alchi được cho là một trong những kiệt tác nghệ thuật và tôn giáo của thế giới.

Một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất ở Alchi là Lhakhang Soma. Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ 12 và được dành riêng cho Phật Avalokitesvara, vị Phật của lòng từ bi. Ngôi đền có một bức tranh tường khổng lồ của Avalokitesvara, được coi là một trong những bức tranh tường Phật giáo quan trọng nhất ở Ladakh.

Một ngôi đền khác đáng chú ý là Lhakhang Soma. Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ 11 và được dành riêng cho Phật Tara, một vị Phật của nữ quyền. Ngôi đền có một bức tranh tường khổng lồ của Tara, được coi là một trong những bức tranh tường Phật giáo đẹp nhất ở Ladakh.

Tu viện Phuktal

Zanskar là một vùng đất hẻo lánh nằm ở phía bắc Ấn Độ, được biết đến với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và những tu viện Phật giáo cổ kính. Trong số các tu viện ở Zanskar, Phuktal Gompa là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất. Để đến được tu viện, du khách phải đi bộ qua những con đường dốc và hẹp, vượt qua những cây cầu treo và những vách đá cheo leo.

Tu viện được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ và bùn, với các phòng thờ chính được đặt bên trong một hang động tự nhiên. Kiến trúc độc đáo của tu viện khiến nó giống như một tổ ong khổng lồ nằm trên vách đá.

Phutal – nơi thần linh ngự trị

Tu viện Phuktal có lịch sử lâu đời, được thành lập vào thế kỷ 12 bởi Gangsem Sherap Sampo, một đệ tử của Tsongkhapa, người sáng lập trường phái Phật giáo Gelug. Tu viện từng là một trung tâm học tập và tu hành quan trọng của Phật giáo Tây Tạng.

Trong những năm gần đây, tu viện Phuktal đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Du khách đến đây không chỉ để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của tu viện mà còn để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của Zanskar.

Tu viện Karsha

Tu viện Karsha nằm trên một sườn đồi cao nhìn ra thung lũng Padum và là trung tâm hành chính của Zanskar. Tu viện có thể nhìn thấy từ xa hàng dặm, nổi bật giữa những ngôi nhà quét vôi trắng của làng Karsha.

Được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 và là tu viện lớn nhất ở Zanskar. Tu viện có một lịch sử lâu đời và phong phú, gắn liền với nhiều nhân vật nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng.

Nổi bật giữa cao nguyên hoang sơ

Theo truyền thuyết, tu viện Karsha được thành lập bởi Padmasambhava, còn được gọi là Guru Rinpoche, một trong những vị thầy vĩ đại nhất của Phật giáo Tây Tạng. Các bức tranh tường trong tu viện cũng có liên quan đến nhà dịch giả nổi tiếng Rinchen Zangpo từ Tây Tạng.

Nơi đây còn là trung tâm học tập và tu hành quan trọng của Phật giáo Tây Tạng. Hiện nay, có khoảng 100 nhà sư đang sinh sống và tu tập tại đây.

Điểm nổi bật của tu viện Karsha là các bức tranh tường. Các bức tranh tường này được vẽ trong nhiều thế kỷ và là một kho tàng nghệ thuật Phật giáo.

Tu viện Likir

Tu viện Likir nằm cách thị trấn Leh, thủ phủ của bang Ladakh, Ấn Độ, khoảng 60 km về phía tây. Tu viện Likir được thành lập vào thế kỷ 11 bởi một vị Lạt Ma tên là Duwang Chosje dưới sự bảo trợ của vua thứ năm của Ladakh, Lhachen Gyalpo. 

Ban đầu, tu viện thuộc dòng tu Kadam-pa, một dòng tu Phật giáo truyền thống của Tây Tạng. Tuy nhiên, vào thế kỷ 15, tu viện đã được chuyển sang dòng Gelug-pa, dòng tu Phật giáo lớn nhất ở Ladakh hiện nay.

Các tu viện ở Ladakh bị ảnh hưởng bởi văn hóa Tây Tạng

Likir được xây dựng theo kiến trúc Phật giáo Tây Tạng truyền thống, với những tòa nhà bằng đá cao tầng được xếp chồng lên nhau. Tu viện có nhiều phòng thờ, nơi lưu giữ những bức tượng Phật, tranh vẽ và các hiện vật Phật giáo quý giá.

Điểm nhấn nổi bật nhất của tu viện Likir là bức tượng Phật Di Lặc cao 23 mét. Bức tượng được làm bằng đồng mạ vàng, được thánh hiến vào năm 1997. Bức tượng nằm bên cạnh tòa nhà chính của tu viện, có thể nhìn thấy từ xa.

Tu viện Diskit 

Tu viện Diskit được thành lập vào thế kỷ 14 bởi Changzen Tserab Zangpo, một trong những học trò của vị Lạt Ma thứ 14. Sở hữu kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách kiến trúc Tây Tạng và Kashmiri. Bên trong tu viện là một bảo tàng lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử và văn hóa của Ladakh.

Điểm nhấn nổi bật nhất của tu viện Diskit là bức tượng Phật Di Lặc khổng lồ cao 32 mét. Bức tượng được làm bằng đồng mạ vàng, được khánh thành bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma vào năm 2010. Du khách có thể leo lên đế tượng Phật Di Lặc để ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Nubra tuyệt đẹp.

Đây là nơi diễn ra lễ hội Dosmochey

Mỗi năm, vào tháng 8, tu viện Diskit tổ chức lễ hội Dosmochey. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của Ladakh, thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương tham dự.

Lễ hội được tổ chức để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Trong lễ hội, người dân địa phương sẽ tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống như biểu diễn múa mặt nạ cham, nhảy múa, hát hò…

Tu viện Thiksey

Tu viện Thiksey nằm cách thị trấn Leh khoảng 19 km về phía đông, tu viện nằm trên đỉnh một ngọn đồi cao 3.600 mét, nhìn ra toàn cảnh thung lũng Indus.

Thiksey được thành lập vào thế kỷ 15 bởi Lama Rinchen Zangpo, bởi nhà sư Phật giáo nổi tiếng. Tu viện được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Phật giáo Tây Tạng, với các tòa nhà nhiều tầng được xếp chồng lên nhau. Các tòa nhà được sơn màu trắng, đỏ và vàng rực rỡ, tạo nên một khung cảnh vô cùng ấn tượng.

Gây ấn tượng bởi tượng Phật Di Lặc cao 15 mét

Điểm nhấn nổi bật nhất của tu viện Thiksey là bức tượng Phật Di Lặc cao 15 mét. Bức tượng được tạc bằng đồng và được đặt trong một phòng thờ hai tầng. Bức tượng được Đức Đạt Lai Lạt Ma tôn thờ vào năm 1980.

Ngoài bức tượng Phật Di Lặc, tu viện Thiksey còn có nhiều đền thờ, bảo tháp và thư viện chứa đựng những kho tàng kinh điển Phật giáo. Tu viện cũng là nơi sinh sống của hàng trăm nhà sư Phật giáo, những người vẫn đang tiếp tục truyền bá giáo lý của Đức Phật.

3. Tham quan tu viện ở Ladakh cùng Info Trekking

Tu viện ở Ladakh là điểm đến hoàn hảo để tìm hiểu về văn hóa tín ngưỡng của Ladakh. Đó là nơi giúp bạn hoàn toàn đắm chìm vào vẻ đẹp tâm linh huyền bí và hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ. Nếu bạn vẫn chưa biết lên lịch trình ra sao cho chuyến đi này thì đừng chần chờ gì nữa mà chưa gọi ngay đến Info Trekking để book ngay một chuyến tour Ladakh – Ấn Độ. Để chúng tôi sắp xếp giúp bạn nhé. 

Với nhiều năm thưởng ngoạn khắp các quốc gia Đông Nam Á, dẫn tour du lịch, chúng tôi mang trong mình rất nhiều trải nghiệm thú vị để có thể mang đến cho bạn. Du khách sẽ được đội ngũ nhân viên hướng dẫn tận tình về các thủ tục làm hộ chiếu, phương tiện di chuyển, nơi ăn ở, các điểm đến du lịch. Do đó du khách có thể tin tưởng và an tâm khi chọn lựa Info Trekking.

4. Lời kết

Bạn đã sẵn sàng cho một chuyến đi đầy đáng nhớ, nơi sơn thủy hài hòa làm một ở Ladakh chưa? Hãy để thanh xuân là một khúc ca ngân nga bất tận, hát mãi lên giai điệu tuổi trẻ của bạn bằng chuyến đi tuyệt vời này nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *