Info Travel Trekking

Đến thăm Borobudur – Ngôi đền Phật Giáo lớn nhất thế giới

Sẽ là một điều đáng tiếc nếu bạn không đến thăm Borobudur – ngôi đền Phật Giáo lớn nhất thế giới, nằm giữa những cánh đồng xanh bậc thang của Indonesia. Du khách sẽ được trải nghiệm không gian tĩnh lặng, hòa mình trong câu chuyện cuộc đời Đức Phật. Để hiểu rõ hơn về Ngôi đền Borobudur trước khi đặt chân đến Indonesia, hãy cùng Info Trekking  xem ngay bài viết này nhé!

1. Tổng quan về ngôi đền Borobudur

Ngôi Đền Borobudur là một trong những di tích lịch sử và văn hóa quan trọng nhất ở Indonesia và trên thế giới. Borobudur nằm ở phía tây Java, Indonesia, gần thị trấn Magelang và khoảng 40km về phía tây bắc thành phố Yogyakarta. 

Ngôi đền này là một trong những công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo nhất và lớn nhất thế giới. Borobudur đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1991. Nó thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm.

Hiện nay Ngôi Đền Borobudur đã giới hạn số lượng khách du lịch đến thăm, chỉ khoảng 1.200 khách du lịch mỗi ngày và 150 khách mỗi giờ từ 6h đến 17h. Ngôi đền đã trải qua nhiều đợt tu sửa và bảo tồn để giữ cho nó nguyên vẹn qua thời gian. 

Toàn cảnh ngôi đền Borobudur từ trên cao

Toàn bộ tổng thể kiến trúc của khu đền Borobudur được chia làm 3 phần từ thấp cho đến cao, tượng trưng cho ba cảnh trong giới Ta-bà. Tầng thấp nhất chính là Dục giới, sau đó đến tầng Sắc giới và những tầng trên chính là Vô sắc giới. Borobudur vốn là ngôi đền đại diện cho Phật giáo thực nghiệm đối với những tín đồ Phật giáo hình thành dưới vương triều Sailendra. 

Viếng Borobudur bắt đầu từ cổng phía Đông, đi theo chiều kim đồng hồ, mỗi tầng đều có bậc thang để đi lên cao hơn. Trên vách đá hiện ra các cảnh tượng điêu khắc của Dục giới, phô bày những cảnh tượng của thế giới tham dục (kamadhatu), gồm đủ loại chúng sinh như quỷ đói, súc sinh, loài người, các cảnh tượng tham lam, những xung năng thấp kém, tham dục và hận thù. 

Tiếp theo là cảnh tượng của Sắc giới gồm những bậc thánh nhân, và sau hết là các thiên nhân thuộc Vô sắc giới. Những tầng cao hơn hết kể lại sự tích tiền thân của Đức Phật trong nhiều kiếp trước, sau đó là ngày đản sinh, ngày Đức Phật từ bỏ cung điện đi tìm đạo, ngày đạt được Giác ngộ, và ngày Đức Phật thành đạo…

2. Lịch sử về Borobudur – Ngôi đền Phật Giáo lớn nhất thế giới

Thời kỳ xây dựng

Chưa có văn bản nào ghi chính xác thời gian xây dựng Borobudur. Chỉ biết rằng, nó được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 8 và thế kỷ thứ 9. Dưới triều đại của vua Sailendra, theo phong cách kiến trúc Phật giáo Java. Trong đó pha trộn với tục thờ cúng tổ tiên của người Indonesia bản địa cũng như các khái niệm nhập Niết-bàn của Phật giáo.

Mục đích xây dựng

Borobudur không chỉ là để làm nơi thờ Phật mà còn là một ngôi đền đại diện cho sự tu tâm và giáo lý Phật giáo Mahayana. Kiến trúc của Borobudur được thiết kế để thể hiện hành trình tu đạo của người tu hành từ thế giới phiền não đến niết bàn.

Phong cách kiến trúc

Borobudur kết hợp giữa kiến trúc stupa và tháp. Công trình này có tổng cộng 602 tượng Phật và hơn 2.500 bức tượng Phật nhỏ, tạo nên một bức tường lớn thể hiện câu chuyện về cuộc đời và giáo lý của Đức Phật.

Ngôi đền có lối kiến trúc độc đáo

Borobudur” trong tiếng Indonesia có nghĩa là “Tháp Phật trên đồi cao”. Toàn bộ tháp do 300 nghìn viên đá xếp thành, được xây dựng trên một mặt bằng hình vuông rộng 2.500 m², theo mô hình của một Mạn-đà-la, tức sơ đồ về khái niệm vũ trụ của Phật giáo Tây tạng. 

Đền cao 42m, bao gồm 12 tầng to, nhỏ, vuông, tròn xem kẽ, kế tiếp nhau. Chiều dài mỗi mặt ở chân đền là 123 m. Móng tháp là một đài hình vuông có cạnh là 123m. Phía trên là 6 tầng hình vuông cắt góc mỗi cạnh lần lượt là 120, 89, 69, 61, 54, 58m, tượng trưng mặt đất mênh mông. 

3. Tất tần tật những câu chuyện về bức tượng nổi bật trong đền Borobudur 

Borobudur là một kho tàng nghệ thuật và di tích văn hóa của Phật giáo Mahayana, xung quanh được trang trí bằng hàng nghìn tượng Phật và các bức tượng khác thể hiện câu chuyện về cuộc đời và giáo lý của Đức Phật Siddhartha Gautama. Dưới đây là một số bức tượng nổi bật ở ngôi đền Borobudur

Bức tượng Phật ở Stupa 

Ở đỉnh Borobudur là một stupa lớn, chứa một tượng Phật ngồi giữa bằng đá, thường được biểu tượng hóa là Phật thức tỉnh (Phật Thích Ca Mâu Ni). Tượng này đại diện cho sự giác ngộ và niết bàn.

Bức tượng Bodhisattva

Các tầng của Borobudur được trang trí với nhiều bức tượng Bodhisattva, những linh thân Phật giáo Mahayana có lòng từ bi và lên giới hạn chủ quan để giúp đỡ người khác trên đường tu đạo.

Các tượng Apsara và Dewi-dewi

Trong các tầng của Borobudur, bạn cũng có thể thấy các tượng Apsara (tiên nữ) và Dewi-dewi (các nữ thần), thường được biểu tượng hóa với vẻ đẹp lạc quan và nghệ thuật tinh tế.

Các bức tượng, phù điêu được điêu khác tinh xảo

Bức tượng Phật Chư Tổ Arhat

Các bức tượng của Arhat, hay còn gọi là Phật Chư Tổ, thường xuất hiện trên Borobudur để đại diện cho các nhà tu hành đã đạt được giác ngộ và niết bàn.

Bức tượng Phật chiến thắng Mara

Một trong những tượng nổi bật là tượng Phật chiến thắng Mara, một biểu tượng của sự đánh bại của Phật trước những cám dỗ và thách thức trên đường tu đạo.

4. Thời gian và giá vé vào cửa đền Borobudur dành cho khách du lịch mới nhất

Thời gian hoạt động: 6:00 đến 17:00

Giá vé tham quan:

Vé dành cho du khách nước ngoài là 100 USD (tương đương 1.400.000 rupiah, hơn 2.300.000 VNĐ) 

Vé dành cho khách nội địa là 750.000 rupiah (khoảng 1.200.000 VNĐ). 

Học sinh, sinh viên, vé vào cửa chỉ mất 5.000 rupiah (khoảng 8.000 VNĐ). 

Tuy nhiên, mọi du khách tới thăm đền Borobudur phải sử dụng hướng dẫn viên địa phương.

5. Lời kết

Ngôi đền Borobudur không chỉ sở hữu kiến trúc độc đáo mà còn rất linh thiêng, được xem là một trong những địa điểm du lịch không thể không ghé thăm trong hành trình khám phá Indonesia. Vậy nên nếu có dịp đặt chân đến đất nước này du lịch, hãy một lần trải nghiệm đến thăm Borobudur – ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *