Info Travel Trekking

Ẩm thực Bali có dễ ăn không? Những đặc sản ở Bali

Khi chúng ta đến một đất nước mới thường sẽ lo sợ ẩm thực ở đấy có ăn được không! Tuy nhiên có những món ở Bali mang hương vị gần với Việt Nam nên bạn không cần phải quá lo lắng. Vậy ẩm thực Bali như thế nào? Ẩm thực Bali có dễ ăn không? Những đặc sản ở Bali là gì? Hãy cùng Info Trekking tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

1. Đôi nét về văn hóa ẩm thực Bali

Ẩm thực Bali được đánh giá là một trong những nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn nhất trên thế giới. Sự giao thoa của nhiều nền văn hóa đã tạo nên những món ăn độc đáo, mang đậm hương vị riêng có.

Ẩm thực nơi đây có sự pha trộn của nhiều nền ẩm thực nổi tiếng thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á và Châu Âu. Điều này tạo nên vô vàn món ăn tuyệt hảo nơi đây. 

2. Ẩm thực Bali có dễ ăn không?

Nhìn chung, ẩm thực Bali khá khó ăn so với khách Việt Nam. Bởi vì ẩm thực Bali thường đậm vị, mặn nhiều, cay xè, nhiều dầu mỡ và ít rau. Tuy nhiên vẫn có một số món Info Trekking muốn gợi ý cho bạn, khá phù hợp với khẩu vị người Việt nên bạn cứ yên tâm nhé.

Cơm chiên Nasi Goreng

Đây gần như giống món “Cơm Tấm” ở Việt Nam vậy, nhưng nó được biến thể nhiều kiểu khác nhau tùy từng vùng đặc trưng của họ. Thông thường Nasi Goreng cơ bản sẽ có phần thịt gà, trứng ốp la, dưa leo và cà chua. Có mùi thơm của gừng và vị cay nồng từ ớt.

Cơm chiên Nasi Goreng chính là một trong những món ăn sáng của người dân Indonesia, cả Malaysia và Singapore như những món cơm chiên kiểu châu Á phổ biến khác.

Mì xào Mie Goreng

Đây là món ăn bạn phải thử khi đến Bali. Tuy lạ mà quen, tuy quen mà lạ. Bạn sẽ không thể nào cưỡng lại vị cay mặn của mì xào, hương đậm đà của thịt, vị béo nhẹ của trứng và đi kèm với rau sống. Vừa dễ ăn, vừa ngon mắt cả ngon miệng, chắc chắn bạn sẽ bị kích thích bởi sự kết hợp hoà quyện một cách tinh tế của món Mì Chiên này.

Mì xào Mie Goreng trứ danh

Cà ri Bali

Cà ri là cái tên của một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam trong những dịp đám cưới, cúng giỗ hay tất niên, nhưng đây cũng là món ăn truyền thống tại Bali. Nguyên liệu chính của món này như: nước cốt dừa, các loại thịt, cá và rau củ. 

Hương vị của cà ri Bali thường đậm đà, cay nồng, béo thơm và có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu và cách nấu của mỗi người.

Thịt heo sữa quay Babi Guling

Món thịt heo “Babi Guling” được cho là món ăn truyền thống, tinh túy nhất ở Bali. Thế nhưng có một nghịch lý khó hiểu ở đây rằng số đông người dân Bali theo đạo Hồi, mà người đạo Hồi không được phép ăn thịt lợn. Nhưng món ăn này lại xuất hiện ngay tại nơi có dân số theo đạo Hồi nhiều nhất trên thế giới. Thật thú vị phải không?

Thật ra đây là món ăn được chế biến từ nhánh người theo đạo Hindu, họ cũng sống ở Bali và tạo ra một món ăn đặc trưng thế này. Babi Guling đã chinh phục các du khách qua hương vị hỗn hợp từ lá chanh, rau mùi, nghệ, hạt tiêu, tỏi trong mùi thơm béo ngậy của chú heo sữa quay vàng ruộm mà khó có thể quên được.

Đến Bali nhất định phải thử món heo sữa quay bạn nhé

3. Những đặc sản nổi tiếng ở đảo Bali

Bên cạnh những món dễ ăn và thường gặp ở Bali như vừa rồi, Bali còn khá nhiều đặc sản mà bạn nên thưởng thức để biết rõ hơn về khẩu vị của người dân Bali cũng như Indonesia. Dưới đây là một số đặc sản Info Trekking gợi ý dành cho bạn:

Bebek Betutu

Đây là món vịt vừa hầm vừa rán, là món ăn rất nổi tiếng ở đảo Bali và đã được nhiều du khách thích thú. Để nấu được Bebek Betutu là một quá trình của người có kỹ thuật tốt vì phải làm sạch vịt kỹ càng, với nhiều bước ướp thịt và tốn khá nhiều thời gian. 

Thịt vịt được bọc kín bằng lá chuối hoặc lá dừa và sau đó được nấu trong lò cát nung rất lâu, thậm chí có thể kéo dài từ 6 đến 12 giờ. Quá trình nấu chậm này giúp thịt thấm gia vị hơn và trở nên thơm ngon, mềm mịn. Do đó, để ăn được món này, bạn cần phải đặt trước một ngày tại nhà hàng hoặc quán ăn uy tín để có thể thưởng thức trọn vẹn.

Món Bebek Betutu thơm ngon

Sate Lilit

Nhìn vào món Sate Lilit có lẽ bạn sẽ thấy hình ảnh quen thuộc đâu đó vì khá giống với “chả cá bọc sả” ở Việt Nam. Cách làm của món Sate Lilit cũng tựa như thế, món ăn được lấy nguyên liệu chính từ tôm, cá, hải sản. Tôm được bóc nguyên vỏ, cá bỏ hết xương rồi xay nhuyễn với hỗn hợp gia vị như nước cốt dừa, rau thơm, ớt, muối, tiêu, đường, v.v… 

Sau đó họ sẽ đắp phần nhân xay nhuyễn lên xung quanh thân của một loại chanh cỏ đã làm sạch và nướng lên. Khi chín sẽ có một mùi thơm nồng xộc lên mũi, mùi thơm ngào ngạt khó mà cưỡng lại được.

Sate Limit khá tương đồng với món chả cá bọc sả của Việt Nam

Salad Gado-Gado 

Những ai đang cần nạp thêm chất xơ khi du lịch ở Bali chắc chắn sẽ rất mừng khi nhìn thấy món Salad Gado-Gado. Đây là món Salad được trộn bởi các nguyên liệu từ thực vật là chính, chẳng hạn như: đậu phụ, bánh đậu nành Tempeh, các mẫu bánh gạo, rau hấp hoặc rau luộc, cà rốt, v.v… và sốt đậu phộng hoặc các loại nước sốt khác. Tạo ra một cảm giác nhẹ nhàng, thanh lọc sau những món ăn nhiều dầu mỡ và cay nồng.

Món salad thanh đạm

Urap Urap

Urap Urap, cái tên nghe khá vui tai đã tạo ấn tượng cho nhiều du khách và khiến mọi người muốn thưởng thức ngay. Urap Urap còn mang cái tên khác là Urap Timum, một món ăn tựa như những món gỏi ở Việt Nam. 

Được trộn đều bởi nhiều loại rau củ và dừa sợi, kèm bên trong là món thịt và hải sản tươi ngon có vị chua cay hòa quyện. Đây là món thường được dùng để “khai vị” trước khi đến với những món chính.

4. Lời kết

Quả thật, Bali không đơn giản chỉ là sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Bali còn là thiên đường của những món ăn ngon độc đáo. Qua bài viết trên, có lẽ bạn cũng đã không còn lo ngại về “ẩm thực Bali có dễ ăn không?” mà còn hiểu biết thêm “những đặc sản nổi tiếng ở Bali”. Đó cũng chính là lý do vì sao Bali ngày càng thu hút các du khách trên thế giới.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *